Tăng nguy cơ ung thư máu ở trẻ em nếu bố mẹ không chịu từ bỏ thuốc lá

 

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, trẻ nhỏ có nguy cơ bị ung thư máu cao hơn người lớn nếu có bố mẹ hút thuốc lá!

Khói thuốc khiến tỷ lệ mắc ung thư ở trẻ em cao hơn

Các chất độc hại có trong khói thuốc lá không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, trí tuệ của trẻ nhỏ mà thật tệ hại hơn khi chúng còn khiến tỷ lệ mắc ung thư ở trẻ em cao hơn so với người lớn.

Trong khói thuốc lá có chứa hàng nghìn các hóa chất và trong số đó đã có ít nhất là 250 chất gây ung thư hay chất độc hại. Hút thuốc lá thụ động hoàn toàn có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm cho cả trẻ em và người lớn.

Dược phẩm giúp cai thuốc lá

tang-nguy-co-ung-thu-mau-o-tre-em-neu-bo-me-khong-chiu-tu-bo-thuoc-la

Cụ thể, khói thuốc lá thụ động có thể dẫn đến các bệnh viêm đường hô hấp, ho hen, viêm tai giữa, hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, khiến các chức năng của phổi kém đi và tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác cho trẻ. Nếu trong thời gian mang thai người mẹ hút thuốc lá, hoặc là người hút thuốc thụ động hoặc trẻ sống trong môi trường có người hút thuốc dẫn đến trẻ phải tiếp xúc với khói thuốc thụ động. Và khói thuốc thụ động này thực sự là mối nguy hiểm lớn đối với trẻ bởi phổi của trẻ em vẫn chưa được phát triển hoàn thiện và rất nhay cảm với các chất kích thích hay những chất độc hại có trong khói thuốc. Riêng với những trẻ có bố mẹ hút thuốc sẽ bị giảm các chức năng của phổi, giảm thính lực và đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe khác.

Trẻ có bố mẹ hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư máu

Theo kết quả khảo sát được công bố trên tạp chí Cancer Research của các nhà khoa học Mỹ thuộc ĐH California – San Francisco còn nêu thêm: nhóm trẻ em có bố mẹ hút thuốc lá có nguy cơ thay đổi về gien dẫn đến khả năng bị ung thư máu.

Trong nghiên cứu này, lần đầu tiên các nhà khoa học đã chỉ ra mối tương quan giữa việc hút thuốc của bố mẹ với các thay đổi di truyền rõ ràng của các tế bào ung thư ở trẻ em bị bệnh bạch cầu lympho bào cấp tính (ALL) – một dạng ung thư máu khá phổ biến ở trẻ em.

Đừng “mua” lấy cái chết cho vợ con chỉ vì hút thuốc lá

tang-nguy-co-ung-thu-mau-o-tre-em-neu-bo-me-khong-chiu-tu-bo-thuoc-la1

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát dữ liệu về các mẫu khối u của 559 bệnh nhi bạch cầu cấp dòng lympho (ALL). Kết quả cho thấy có khoảng 2/3 mẫu khối u có chứa ít nhất 1 trong 8 gien bị mất đi, hiện tượng thường gặp ở bệnh ALL. Đặc biệt sự tổn hại về gien này có sự phổ biến hơn ở những trẻ có mẹ hút thuốc lá trong quá trình mang thai và sau khi sinh.

Hơn thế các nhà nghiên cứu còn cho biết cứ 5 điếu thuốc lá mà người mẹ hút hằng ngày khi đang mang thai có thể làm tăng thêm lượng tổn hại gien lên tới 22%, còn mỗi 5 điếu thuốc lá mà người mẹ hút trong thời gian cho con bú sẽ làm tỉ lệ này tăng lên 74%.

Không chỉ vậy, kết quả từ nghiên cứu còn đặc biệt ghi nhận tỉ lệ tổn hại gien ở trẻ em cao hơn 7% đến 8% khi trẻ có mẹ hoặc bố hút 5 điếu thuốc/ngày, trước thời gian mà bào thai được hình thành. So với bé gái, các bé trai thường nhạy cảm hơn với tác hại của thuốc lá từ người mẹ.

Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn chưa xác định được thời gian tổn hại gien tương ứng với bệnh ALL phát triển.

Tham khảo thêm tại: Nuoc suc mieng cai thuoc la Thanh Nghi