Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người

 

Tìm hiểu tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người. Hút thuốc lá không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người hút trực tiếp mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của những người xung quanh khi hút phải khói thuốc.

Sau đây là 4 nhóm tác hại chính của thuốc lá đối với sức khỏe con người!

tac-hai-cua-thuoc-la-doi-voi-suc-khoe-con-nguoi

Các bệnh có liên quan đến chức năng phổi

Những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người đầu tiên phải kể đến bệnh tắt nghẽn mạn phổi. Đây là bệnh thường xảy ra nhất với những người nghiện thuốc lá.

Bệnh này xảy ra là do khói thuốc kích thích đường thở, khiến đường thở bị viêm nhiễm và tăng phản ứng. Một khi bị viêm, đường thở sẽ tiết nhiều đàm, các lông run có nhiệm vụ chuyển chất bẩn ra khỏi phổi cũng bị tê liệt và phá hủy. Do đó, những người hút thuốc lá thường dễ cảm cúm, viêm phế quản, viêm họng và viêm phổi hơn so với những người không hút thuốc.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn có biểu hiện ban đầu là ho, khó thở khi thực hiện các công việc nặng. Tình trạng viêm kinh niên sẽ làm cho các tế bào viêm kéo đến, sau đó tiết ra các chất để phá hủy nhu mô phổi. Cuối cùng dẫn đến tình trạng nghẽn tắc đường thở do đàm nhớt bên trong đường thở, viêm nhiễm của đường thở và việc thiếu đi nhu mô phổi bên ngoài để giúp căng đường thở.

So với những người không hút thuốc lá, người hút thuốc lá không chỉ có chức năng phổi kém hơn mà khả năng bị phá hủy chức năng phổi cũng nhanh hơn 2 – 4 lần theo thời gian.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn sẽ tiến triển dần theo thời gian. Khi bệnh đã nặng, người bệnh sẽ cảm thấy khó thở ngay cả khi làm việc nhẹ và sau đó là ngay khi sinh hoạt bình thường cũng sẽ cảm thấy mệt.

Bệnh cũng dẫn đến những cơn kịch phát cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mạn, khiến người bệnh phải đi cấp cứu, thở oxy, một số trường hợp sẽ phải thở bằng máy.

Các bệnh về tim mạch

Thành phần carbon monoxide (CO) rất độc và gây hại có tim, mạch máu. Đặc biệt, Carbon monoxide và những gốc tự có trong thuốc lá sẽ làm cho lớp tế bào lót bên trong mạch máu dễ bị tổn thương, khiến mạch máu bị co thắt và làm máu dễ đông hơn.

Các rối loại trên sẽ dẫn đến tình trạng xơ vữa mạch máu, các mạch máu bị tắc nghẽn gây ra các cơn đau tim hay nhồi máu cơ tim và dễ dẫn đến tử vong đột ngột.

Tình trạng xơ vữa động mạch sẽ làm cho mạch máu bị tổn thương vĩnh viễn, tăng khả năng xảy ra tai biến mạch máu não, làm cho người bệnh bị liệt một phần cơ thể, nửa người hoặc phải nằm liệt giường. Và theo kết quả các nghiên cứu, nguy cơ bị tai biến mạch máu ở người hút thuốc lá cũng cao hơn 4 lần so với những người không hút.

Nhóm bệnh ung thư

Đường thở bị tắc nghẽn thì các chất gây ung thư cũng dễ ứ đọng và tích tụ trong đường hô hấp hơn. Và các chất này sẽ kích thích, làm biến đổi các tế bào bình thường thành tế bào bệnh, dẫn đến các căn bệnh ung thư, nhất là: ung thư họng, phổi, thực quản.

Theo các số liệu thống kê về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, những người nghiện thuốc lá trước 15 tuổi sẽ có nguy cơ bị ung thư phổi cao hơn 4 lần so với những người hút thuốc lá sau 25 tuổi. Các trường hợp bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn nhưng vẫn tiếp tục hút thuốc lá thì nguy cơ bị ung thư phổi cũng sẽ cao hơn khoảng 3 – 7 lần so với người thường.

Ảnh hưởng của khói thuốc lá đến sức khỏe sinh sản

Tác hại của thuốc lá với sức khỏe con người không chỉ có vậy mà chúng còn đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của cả nam, nữ giới. Cụ thể:

Nam giới hút thuốc lá sẽ bị giảm số lượng tinh trùng, giảm hoạt động của tinh trùng, gây ra liệt dương và khả năng vô sinh cao hơn người thường.

Nữ giới nếu hút thuốc lá sẽ làm giảm estrogen, gây ra bệnh loãng xương, tắc kinh sớm, vô sinh.

So với người không hút thuốc lá, những phụ nữ mang thai hút thuốc có tỉ lệ mang thai ngoài tử cung cao hơn hoặc các tỉ lệ sảy thai do bong nhau, nhau tiền đạo, sinh non, thai chết lưu, con bị dị tật cũng cao hơn rất nhiều.

Đặc biệt, với phụ mang thai và cho con bú sinh con ra có nguy cơ bị chậm phát triển, kém thông minh, dễ bị trầm cảm, rối loạn hành vi và dễ gây ung thư hơn các trẻ khác.

Trên đây là 4 nhóm tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người mà bạn có thể tham khảo. Hút thuốc lá có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người hút và những người xung quanh. Chính vì thế để tốt cho mình và người thân, hãy từ bỏ thuốc lá ngay từ hôm nay!

Xem thêm những thông tin hữu ích khác tại: cai thuốc lá tại nhà