Tác hại của thuốc lá đối với đời sống của con người

 

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hút thuốc lá có vai trò gây bệnh cực kinh khủng. Hút một điếu thuốc chính là bạn đã tự mình làm mất đi 5,5 phút của cuộc sống. Hút thuốc làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30 – 80%, mà chủ yếu là các bệnh ung thư, phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh về tim mạch,….

Sau đây là những tác hại kinh hoàng của hút thuốc lá đến sức khỏe con người!

Tác hại của thuốc lá đối với đời sống của con người

Những người hút thuốc lá hay sống chung với người hút thuốc, phần khói thuốc hít vào qua phổi sẽ ngấm vào máu, tích lũy lâu ngày và trở thành nguyên nhân dẫn đến các bệnh như: tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp làm tổn thương trong lòng mạch máu. Điều này khiến cho những người hút thuốc có khả năng mắc bệnh tật nhiều hơn so với những người không hút thuốc. Các bệnh này bao gồm: bệnh rụng tóc, đục thủy tinh thể, da nhăn nheo, thính lực giảm, sâu răng, bệnh ung thư da, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh tim mạch, loãng xương, vàng móng tay, ung thư cổ tử cung, tinh trùng bị biến dạng, các bệnh vảy nến, viêm tắc mạch máu, bệnh ung thư phổi và ung thư ở các bộ phận khác như: miệng, mũi, lưỡi, tuyết nước bọt, thực quản, thanh quản, họng, thận, dương vật,….

tac-hai-cua-thuoc-la-doi-voi-doi-song-con-nguoi

Không chỉ có vậy, việc hút thuốc lá còn khiến số lượng và chất lượng tinh trùng bị giảm đi, dễ dẫn đến nguy cơ vô sinh ở nam giới. Đối với nữ giới ảnh hưởng của thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú. Còn trẻ em dưới tác động của khói thuốc có thể dễ mắc các bệnh như: còi xương, trí não chậm phát triển, suy dinh dưỡng.

Tác hại của thuốc lá đối với học sinh

Tại các trường học, chúng ta hoàn toàn có thể bắt gặp những em học sinh cấp 2, cấp 3 đang phì phèo điếu thuốc. Điều này làm dấy lên một thực trạng đáng báo động đó là hút thuốc lá trong học đường bởi thuốc lá và hút thuốc lá có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho lứa tuổi học sinh.

tac-hai-cua-thuoc-la-doi-voi-doi-song-con-nguoi1

Trước hết, môi trường sống chính là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến tình trạng hút thuốc ở học sinh. Những học sinh hút thuốc lá phần nhiều là bị bạn bè rủ rê, lôi kéo, thêm vào đó đây là lứa tuổi khá thất thường, dễ thay đổi, thích thể hiện bản thân, hoặc do các em có những chuyện buồn như kết quả học tập thấp, hoàn cảnh gia đình,…. Ban đầu với tâm lý “thử” hút hoặc hút vài điếu rồi thôi, tuy nhiên sau một thời gian lại trở thành thói quen, “nghiện” thuốc lá không bỏ được. Bên cạnh đó thuốc lá lại là một mặt hàng khó quản lý, được bày bán ở nhiều nơi nên các em học sinh rất dễ mua được.

Theo nhiều nghiên cứu, tác hại của thuốc lá đối với học sinh là vô cùng nghiêm trọng. Bởi việc hút thuốc lá ở học sinh hay trẻ em hút thuốc lá sớm sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bộ não. Không chỉ có thể, trẻ hút thuốc có thể gặp phải nhiều bệnh khác như: viêm đường hô hấp cấp tính – mạn tính, viêm phế quản, viêm phổi, viêm tai mũi họng, nguyên nhân gây ra ung thu phổi, ung thư vùng hầu. Hút thuốc lá càng sớm thì nguy cơ bị những bệnh này càng cao hơn. Ngoài ra, trẻ em hút thuốc lá sớm cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập của mình.

Hút thuốc lá với hệ hô hấp của trẻ nhỏ

Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp (trẻ nhỏ)? Một trong những ảnh hưởng đầu tiên của khói thuốc lá đến cơ thể con người đó chính là hệ hô hấp. Đặc biệt với trẻ nhỏ nếu phải tiếp xúc với khói thuốc quá sớm thì ảnh hưởng sẽ càng nặng hơn và nguy hiểm hơn vì hệ hô hấp của trẻ vẫn chưa được hoàn thiện.

nhung-tac-hai-kinh-hoang-cua-thuoc-la-2

Cụ thể:

+ Trẻ em khi hút thuốc thụ động sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới, bao gồm viêm phế quản và viêm phổi cao hơn.

+ Trong gia đình trẻ có người hút thuốc lá thì những đứa trẻ này sẽ cần được chăm sóc y tế nhiều hơn và nguy cơ lên cơn hen hàng ngày cũng tăng gấp 2 lần, sô lần cần vào viện để điều trị cơn hen cũng cao hơn rất nhiều so với những trẻ trong gia đình không có thành viên nào hút thuốc lá.

+ Với những trẻ có phơi nhiễm mới môi trường có khói thuốc sẽ bị viêm họng, viêm tắc mũi, khàn tiếng, cảm cúm nhiều hơn so với những trẻ không phơi nhiễm.

Như vậy, thuốc lá có thể gây ra những tác hại thực sự rất kinh khủng đối với con người và cuộc sống của chúng ta. Nếu bạn là người đang hút thuốc, hãy nhanh chóng từ bỏ chúng ngay bởi cai thuốc lá thầy Nghị là cách tốt nhất để bạn bảo vệ chính mình và người thân.

Tìm hiểu thêm về Những tác hại không tưởng của hút thuốc lá điện tử Vape