Những tác hại không tưởng của hút thuốc lá điện tử Vape

 

Hút thuốc lá điện tử để bỏ thuốc lá là một trong những phương pháp được nhiều người áp dụng hiện nay. Tuy nhiên hút thuốc lá điện tử có thực sự giúp cai thuốc lá được không và hút vape có hại không?

Nếu bạn cũng đang thắc mắc về những vấn đề này hãy tham khảo thêm các thông tin mà chúng tôi sẽ cung cấp sau đây!

Hút vape có độc không?

Vape được biết đến là một dạng thuốc điện tử được nhiều bạn trẻ yêu thích. Đặc biệt khi nói về loại thuốc này nhiều người còn cho rằng chúng không chỉ an toàn, giúp cai được thuốc lá mà hút vape còn giúp thỏa mãn thích thú, thể hiện được sự sành điệu. Tuy nhiên sự thật có phải là như vậy và hút vape có độc không?

Trên thực tế, hút vape cũng nguy hiểm không kém so với hút thuốc lá thông thường. Bởi trong thành phần của vape có chứa nhiều tinh dầu, nicotine lỏng và đây đều là những nguyên nhân chính có thể gây ung thư.

tac-hai-cua-thuoc-la-dien-tu-vape-2

Hút thuốc lá điện tử có giúp cai thuốc không?

Nhiều nghiên cứu cho thấy, loại chất lỏng được đốt cháy trong thuốc lá điện tử là một hỗn hợp gồm: nicotine lỏng, dung môi propyleneglycol, hương liệu dùng để tạo mùi hương cùng một số phụ gia khác.

Đặc biệt, ở một số loại thuốc lá điện tử, lượng nicotine này cũng không hề thua kém gì với lượng nicotine có trong thuốc lá thông thường. Vì thế nếu hút thuốc lá điện tử thường xuyên và trong thời gian dài đều gây ra những tác hại nghiêm trọng cho con người, thậm chí có thể gây nghiện. Không chỉ vậy, bên cạnh chất nicotine thì trong thuốc lá điện tử còn chứa các kim loại và các tạp chất khác có thể gây ung thư. Do đó, hút thuốc lá điện tử hầu như không có tác dụng giúp cai thuốc lá.

tac-hai-cua-thuoc-la-dien-tu-vape-1

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thuốc lá điện tử đều có chứa nicotine và đều không có tác dụng hỗ trợ cai thuốc lá. Bởi vẫn có một số loại thuốc lá điện tử không chứa loại chất độc này và đây là loại được sử dụng cho những người thực sự muốn từ bỏ thuốc lá. Mặc dù hút thuốc lá điện tử chỉ có hơi nước, không có khói nhưng chưa có một kết quả nghiên cứu nào chứng minh rằng chuúng tuyệt đối an toàn.

Thuốc lá điện tử có thể gây ung thư

Thuốc lá điện tử có hại không là thắc mắc của rất nhiều người. Thực chất trong thuốc lá điện tử vape vẫn chứa một lượng nicotine lỏng đáng kể, bằng khoảng 1/10 lượng nicotine trong thuốc lá thông thường. Mặc dù lượng nicotine này là rất ít nhưng chúng vẫn đủ để gây hại cho người hít phải hơi thuốc đó.

Bên cạnh đó, trong thuốc lá điện tử còn chứa rất nhiều độc tố khác như: carbon monoxid hay các chất độc hữu cơ bay hơi khác, và đây đều là những chất có nguy cơ gây ung thư cao.

tac-hai-cua-thuoc-la-dien-tu-vape

Ngoài ra, theo kết luận của các nhà khoa học Mỹ trong một công trình nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Y Khoa New England (số ra ngày 21/1/2015) thì người thường xuyên hút thuốc lá điện tử sẽ có nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao gấp 15 lần so với người hút các loại thuốc lá thông thường.

Như vậy hút thuốc lá điện tử không phải là giải pháp an toàn để cai thuốc lá bởi chúng vẫn có những tác hại không tưởng đến sức khỏe con người và có thể gây nghiện. Vì thế nếu bạn đang muốn cai thuốc lá hãy tìm đến các giải pháp tự nhiên và an toàn khác nhé!

Xem thêm những mẹo nhỏ đơn giản giúp bạn cai thuốc lá