Nguy cơ sinh non, thai chết lưu nếu mẹ bầu hít phải khói thuốc lá

Dù mẹ bầu hít khói thuốc lá trực tiếp hay thụ động trong thai kỳ đều có thể dẫn đến các trường hợp: thai chết lưu, sinh non, con sinh ra nhẹ cân,…

nguy-co-sinh-non-thai-chet-luu-neu-me-bau-hit-phai-khoi-thuoc-la

Con sinh ra nhẹ cân

Những trẻ được sinh ra từ các bà mẹ có tiếp xúc với khói thuốc lá trong thai kỳ hầu hết đều có cân nặng nhẹ hơn so với những trẻ không bị ảnh hưởng. Xét về lâu dài, điều này không chỉ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con ngay thời điểm hiện tại mà còn cả tương lai về sau. Hơn thế, những trẻ này sẽ phải đối mặt với các vấn đề khác về sức khỏe, bao gồm: nguy cơ suy dinh dưỡng, trẻ còi cọc, trẻ chậm phát triển suốt đời.

Nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp, phổi, hen suyễn

Trẻ có bố hoặc mẹ hút thuốc trong thai kỳ dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp, nhất là phổi. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, trong tuần đầu sinh ra trẻ có thể không tự thở được mà phải thở bằng oxy do phổi bị kìm nén vì tác dụng phụ của nicotine tồn tại trong khói thuốc lá dẫn đến không thể hoạt động bình thường. Một khi đường thở bị thu hẹp, trẻ còn phải đối mặt nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cả đời.

Di chứng ở não

Nếu mẹ bầu hút hoặc hít phải khói thuốc lá thai nhi sẽ thiếu oxy để thở. Nếu từ giai đoạn bào thai trẻ đã bị thiếu oxy thì sự phát triển về thể chất và trí não của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Khi lớn lên, trẻ hoàn toàn có thể bị rối loạn hành vi, có chỉ số thông minh kém.

Phương pháp cai thuốc lá hiệu quả nhất

nguy-co-sinh-non-thai-chet-luu-neu-me-bau-hit-phai-khoi-thuoc-la1

Sinh non, thai chết lưu

Trong các nghiên cứu về tác hại của thuốc lá đã chỉ ra rằng, khói thuốc lá cũng góp phần làm tăng tỷ lệ sinh non hoặc thai chết lưu lên tới 20 % đối với những bà mẹ bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá trong thai kỳ. Hơn thế, những mẹ hút hoặc hít khói thuốc lá thường xuyên sẽ có nguy cơ bị các tai biến sản khoa hơn so với những mẹ bình thường như: nhau bong non, nhau tiền đạo, chảy máu ở tử cung,…

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

Không những thế, hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS) còn có khả năng xảy ra cao gấp 3 lần ở những mẹ có tiếp xúc với khói thuốc lá trong thời gian mang thai.

Như vậy, khói thuốc lá thực sự là một trong những mối đe dọa vô cùng nguy hiểm đối với thai nhi. Ngay từ bây giờ, để bảo vệ sức khỏe của con và xây dựng cho con một tương lai tươi sáng các bậc phụ huynh cần tích lũy cho mình những kiến thức đầy đủ hơn về thuốc lá và tác hại của thuốc lá đồng thời có những hành động quyết liệt trong phòng chống thuốc lá!

Xem thêm: Nuoc suc mieng cai thuoc la