Đừng “mua” lấy cái chết cho vợ con chỉ vì hút thuốc lá

Chồng hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ vợ và con mắc các bệnh nan y vô phương cứu chữa và hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Vì thế, để không phải hối tiếc muộn màng và có thể bảo vệ được cho gia đình mình xin hãy đọc ngay những chia sẻ về tác hại của thuốc lá ngay sau đây!

dung-mua-lay-cai-chet-cho-vo-con-chi-vi-hut-thuoc-la

Bệnh ung thư phổi

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hít khói thuốc lá là một trong các nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi ở những người không hút thuốc lên từ 20 – 30%. Đặc biệt, đối với những phụ nữ thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá nguy cơ sảy thai cũng cao hơn gấp 3 lần so với những phụ nữ sống trong các môi trường khác. Bên cạnh đó, hút thuốc lá thụ động còn là nguyên nhân khiến thai chết lưu, làm giảm cân nặng của trẻ sơ sinh từ 200 – 400 gram.

Đối với trẻ em, việc hít phải khói thuốc còn đặc biệt nguy hiểm hơn bởi phổi của trẻ vẫn chưa được hoàn thiện và khá nhạy cảm với các chất kích thích, chất độc hại. Do đó, với những trẻ có bố hút thuốc lá các chức năng của phổi cũng sẽ bị giảm đi, biểu hiện bắt đầu sẽ là các triệu chứng như: hen, viêm đường hô hấp, viêm tai giữa,…

Bệnh ung thư vú

Theo Tạp chí Y học Anh, các nhà khoa học cho biết, họ đã tiến hành nghiên cứu với gần 80.000 phụ nữ bị mắc ung thư vú và kết quả cho thấy, 1/3 trong số này trước đó đã có nhiều năm sống chung với môi trường có thuốc lá và hít phải khói thuốc. Nguyên nhân là vì trong 1 điếu thuốc khói thuốc chiếm khoảng 4% khối lượng, trong đó sẽ có các chất nguồn gốc thực vật chưa được cháy hết, các hydrocarbua thơm như benzopren và đây chính là chất gây ung thư mạnh nhất. Cụ thể, trong mỗi điếu thuốc sẽ chứa từ 40 – 50mg loại chất này. Đây cũng là lí do khói thuốc lá bị lên án là “kẻ thù” đáng sợ gây ra bệnh ung thư vú ở phụ nữ.

Các bệnh về tim mạch

Không chỉ là nguyên nhân có thể gây ra ung thư phổi, ung thư vú, các nghiên cứu còn chỉ ra được, hít khói thuốc lá thụ động còn gây ra các ảnh hưởng tức thời đến tim mạch, đặc biệt là các bệnh động mạch vành và đột quỵ. Những người không hút thuốc nhưng tiếp xúc với khói thuốc tại nơi công sở hoặc trong chính ngôi nhà của mình sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên tới 25 – 30%.

Nicotine là gì?

dung-mua-lay-cai-chet-cho-vo-con-chi-vi-hut-thuoc-la1

Hơn thế, hút thuốc lá thụ động còn gây ra những tác hại tức thì đến máu và mạch máu, làm tăng nguy cơ đau tim. Với các đối tượng đã có tiền sử bị bệnh tim sẽ có nguy cơ cao bị ảnh hưởng hơn khi hít phải khói thuốc và nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa đặc biệt để tránh phơi nhiễm.

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh do khói thuốc lá

Ngoài ra, tiếp xúc với khói thuốc lá cũng có thể dẫn đến Hội chứng Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Đây là vấn đề đã được các chuyên gia hết sức nhấn mạnh. Cụ thể hơn, nguyên nhân gây ra trường hợp này là do trong khói thuốc có các hóa chất có thể gây ảnh hưởng xấu tới não và can thiệp vào quá trình hít thở của trẻ nhỏ.

Chính vì thế, để bảo vệ sức khỏe cho con, lời khuyên dành cho tất cả cha mẹ là tuyệt đối không nên hút thuốc khi đang mang thai, không hút thuốc lá trong nhà hoặc khu vực gần em bé, cho bé ngủ ở tư thế nằm ngửa hoặc nghiêng.

Như vậy, khói thuốc lá thực sự vô cùng nguy hiểm cho chính vợ con và gia đình bạn. Hãy cai thuốc lá ngay hôm nay để không “mua” phải cái chết oan cho những người thân của mình!

Tham khảo thêm: Tiết lộ kinh hoàng từ chính nhân viên nhà máy sản xuất thuốc lá