Chất Nicotine là gì?

Chất Nicotine là một chất gây nghiện không màu, có mùi khi tiếp xúc với không khí và chuyển thành màu nâu khi cháy. Nó được hấp thụ qua da, miệng và niêm mạc mũi hoặc hít vào phổi. Người hút thuốc lá trung bình đưa vào cơ thể 1 đến 2 mg chất này mỗi điếu thuốc hút.

Hút thuốc lá là cách đưa Nicotine một cách nhanh chóng đến não, trong vòng 10 giây sau khi hít vào. Nó có tác dụng gây nghiện một cách nhanh chóng đến não, trong vòng 10 giây sau khi hít vào. Chúng gây ra nhiều tác động tâm thần kinh như là cảm giác sảng khoái, tâm trạng vui vẻ, tăng chú ý, tăng hoạt động nhận thức và trí nhớ ngắn hạn.

chat-nicotine-la-gi
Chất nicotine có hại hay không?

Chất nicotine gây nghiện như thế nào?

Nicotine là hóa chất có trong thuốc lá, là chất gây nghiện tương tự như heroin hay cocain. Quá trình mà chất nó gây nghiện diễn ra như sau:

Bạn dùng một lượng nhỏ, sẽ tạo cảm giác dễ chịu làm cho người hút thuốc muốn hút thuốc nhiều hơn. Nó làm kích thích não và hệ thần kinh trung ương ảnh hưởng đến tâm trạng của người hút thuốc. Nicotine hoạt động rất nhiều giống như những loại thuốc gây nghiện khác, bằng cách đưa dopamine (một chất truyền tín hiệu hóa học) vào mạch tưởng thưởng. Nó cũng gây phản ứng dây chuyền của hệ thần kinh giao cảm – không đủ để nhận thấy, nhưng cũng đủ để tăng tốc độ tim và huyết áp của bạn.

Chất này nhanh chóng đi đến não trong vòng vài giây sau khi hút một hơi và ảnh hưởng của nó bắt đầu trong vòng vài phút. Dễ hiểu lý do tại sao người hút thuốc cảm thấy tỉnh táo rạng ngời lên trong phút chốc. Nếu người hút thuốc không hút thuốc trở lại sớm, triệu chứng cai nghiện sẽ bắt đầu và tồi tệ hơn theo thời gian. Trung bình người hút thuốc điển hình hút khoảng 10 hơi một điếu. Hút một gói mỗi ngày tương đương với việc hít khoảng 200 hơi chất Nicotine.

tac-hai-cua-chat-nicotin
Cơ chế gây nghiện của chất Nicotine như thế nào

Do dó, những người hút thuốc thường trở nên phụ thuộc vào loại chất này và phải gánh chịu các triệu chứng cai nghiện về thể chất hoặc cảm xúc (thuộc về tinh thần hoặc tâm lý) khi họ ngừng hút thuốc. Các triệu chứng này bao gồm khó chịu, căng thẳng, đau đầu và khó ngủ. Mốc ghi đánh dấu việc nghiện là những người này vẫn tiếp tục hút thuốc mặc dù biết là có hại cho họ – ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của và gia đình của họ theo những cách không lành mạnh. Trong thực tế, hầu hết những người hút thuốc đều muốn bỏ thuốc.

Tác hại của chất nicotine đối với cơ thể

Cho dù chưa được chứng minh là nguyên nhân tạo nên các khối u ác tính, nhưng nó có thể gây tác hại về nhiều mặt ở hầu hết các cơ quan và hệ thống của cơ thể.

Ảnh hưởng tim mạch

Nó làm thay đổi nhịp tim có thể tăng hoặc giảm, tăng khả năng loạn nhịp tim; gây hẹp mạch vành, làm tăng huyết áp và nguy cơ đột quỵ cao.

>> Tìm hiểu thêm các ứng dụng hỗ trợ cai thuốc lá hiện nay.

tac-hai-cua-thuoc-la
Chất Nicotine gây nghiện thuốc lá, là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm

Tác động đến thần kinh

Đối với hệ thần kinh trung ương, nó có thể khiến giấc ngủ bị rối loạn, nhức đầu, chóng mặt nguy cơ hạn chế dòng máu chảy lên não, và dễ gặp ác mộng. Ngoài ra, bạn sẽ dễ bị kích thích và tăng khả năng hành động nông nổi khi sử dụng nhiều.

Xơ vữa động mạch

Những nghiên cứu gần đây cho thấy nó có thể làm tăng khuynh hướng đông máu tạo thành những huyết khối có hại, xơ vữa động mạch và phì đại động mạch chủ.

Hệ thống tiêu hóa

Đối với hệ thống tiêu hóa, Nicotine có thể gây buồn nôn, khô miệng, khó tiêu, tiêu chảy, ợ nóng, gây loét dạ dày và ung thư.

Đối với phụ nữ mang thai

Trong thời kỳ mang thai, nếu mẹ bầu hút thuốc lá hoặc ở môi trường khói thuốc quá nhiều, nicotine có thể gây những tác hại như tiểu đường tuýp 2, béo phì, cao huyết áp, rối loạn chức năng hô hấp như khó thở hoặc ho khan. Ngoài ra, em bé trong bụng mẹ khi trưởng thành sẽ mắc phải các khuyết tật về hành vi thần kinh và vô sinh.

Tác động phụ khác

Bên cạnh những tác động trực tiếp đến các bộ phận của cơ thể, chất Nicotine còn gây co thắt phế quản, run và đau cơ khớp cũng như tăng insulin, góp phần gia tăng nguy cơ bệnh tiểu đường.

Tìm hiểu thông những thông tin hữu ích khác tại: https://caithuoclatainha.net/