Cai thuốc lá đột ngột có nguy hiểm cho cơ thể hay không?

Hiện nay, đối với nhiều người nghiện thuốc lá, họ chọn cách cắt giảm hút thuốc dần dần cho đến khi họ dừng hẳn. Tuy nhiên, hầu như việc chấm dứt hẳn hút thuốc là việc rất khó khăn và gần như thất bại hoặc không đạt hiệu quả như mong đợi. Chính vì vây, với các chứng nghiện khác, người dân được khuyên cắt giảm một cách từ từ. Còn riêng với cai nghiện thuốc lá, cách hữu hiệu nhất mà các chuyên gia khuyên là cai thuốc lá đột ngột.

Cảm giác khó chịu khi cai thuốc lá đột ngột

Khi bỏ thuốc lá đột ngột bạn sẽ phải đối phó với sự căng thẳng và cáu kỉnh khi lượng nicotine trong máu giảm. Sự căng thẳng này chứng tỏ thần kinh của bạn đang cố gắng đối phó với những thay đổi đó. Hãy vận động nhẹ bằng cách đi bộ, ngâm mình trong nước ấm và làm vài động tác thư giãn hoặc nói chuyện với ai đó về cảm giác của mình, bạn sẽ lấy lại được sự cân bằng.

cai-thuoc-la-dot-ngot-co-nguy-hiem-cho-co-the-hay-khong
Cai thuốc lá đột ngột có tốt không

Nicotine kích thích tế bào não khiến bạn có cảm giác hưng phấn khi bạn hút thuốc. Chính vì vậy, lúc ngừng hút thuốc, cơ thể bạn đã quen với nicotine nên chưa thể tự sản xuất đủ các chất gây hưng phấn thay thế nicotine, vì vậy bạn sẽ cảm thấy trì trệ, buồn rầu. Tình trạng này sẽ được điều chỉnh dần. Trong thời gian quá độ, bạn hãy thực hiện các bài tập đơn giản như đi bộ nhanh 5-10 phút.

Bạn sẽ bị khó ngủ, đây là triệu chứng thường gặp, do bộ não của bạn đang học cách làm việc không có nicotine. Nên ngâm mình trong nước ấm, uống một cốc sữa nóng trước khi đi ngủ; có thể đọc cái gì đó hoặc nghe nhạc.

Cai thuốc lá đột ngột khi cơ địa mỗi người khác nhau

Những người hút thuốc, mỗi người đều có cơ địa khác nhau, nhưng đa số đều có thể trạng gầy nếu sử dụng thuốc lá nhiều năm. Những người nghiện thuốc lá lâu năm nếu cai hẳn thuốc lá thì cân nặng sẽ tăng lên một cách nhanh chóng, điều đó khiến họ lo lắng vì cân nặng tăng nhanh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên đó là một cách nghĩ sai lầm! Bạn tăng cân nếu bạn từ bỏ thuốc lá mà không tập thể dục, thể thao. Việc tăng cân sau khi từ bỏ thuốc lá là một điều hiển nhiên bởi cơ thể bạn đã được loại bỏ chất nicotine, bạn ăn ngon miệng hơn. Nhưng bạn cần tập luyện thể dục thể thao để duy trì cân nặng và thể lực.

cai-thuoc-la-dot-ngot-co-nguy-hiem-cho-co-the-hay-khong-1
Cai thuốc lá đột ngột cơ thể làm quen dần khi thiếu nicotine

Cai thuốc lá đột ngột cơ thể làm quen dần khi thiếu nicotine

Nicotine trong thuốc lá khiến những người hút thuốc phải phụ thuộc vào nó và thực sự rất nguy hiểm. Nếu đã nghiện thuốc lá, một khi bỏ thuốc bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu, cơ thể ủ rũ, mỏi mệt. Chính vì vậy một số người cho rằng nếu bỏ thuốc lá đột ngột như vậy, sẽ làm cơ thể càng mệt mỏi và rất khó chịu. Nhưng đó là đối với những người tự cai thuốc, còn đối với những ai sử dụng nước súc miệng cai thuốc lá thầy Nghị thì lại khác. Các thảo dược ngoài việc đào thải độc tố của nicotine thì còn tạo lớp màng bảo vệ, tạo cho cơ thể bạn quen dần với vị của thảo dược và quên dần vị của thuốc lá. Nicotine không còn cơ hội khiến bạn phụ thuộc vào nó, tức là bạn đã cai thuốc thành công mà không hề cảm thấy mệt mỏi.

Hãy áp dụng thử liệu pháp thay thế nicotine

Bỏ thuốc sau một thời gian dài sử dụng sẽ khiến bạn có cảm giác buồn bực, chán nản. Bạn chỉ mong được hút một hơi cuối cùng.

Liệu pháp thay thế nicotine có thể giúp bạn vượt qua trở ngại này. Bạn có thể sử dụng kẹo cao su nicotine, viên ngậm hay miếng cao dán ngoài da.

Hút thuốc là một thói quen có hại có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe và thậm chí, gây tử vong cho người sử dụng thuốc. Khi một người bỏ hút thuốc, cơ thể sẽ bắt đầu hồi phục tự nhiên và lấy lại sức khỏe giống như một người không hút thuốc theo thời gian. Do đó, sử dụng phương pháp cai thuốc đột ngột, bạn cần phải có lòng quyết tâm cao và sự kiên nhẫn dể cơ thể làm quen dần với việc không có nicotine trong cơ thể và trở về trạng thái tự nhiên như khi bạn chưa hút thuốc.

Tham khảo thêm: Cách cai thuốc lá bằng cây mã đề