Cai thuốc lá bao lâu thì thành công và cơ thể bình thường

Theo thống kê hàng năm, người Việt Nam đã bỏ ra tới 22.000 tỷ đồng cho tiêu dùng thuốc lá. Mỗi năm, gần 40.000 trường hợp tử vong vì các bệnh do có liên quan tới thuốc lá. Điều nghiêm trọng hơn, số người chết do sử dụng thuốc lá nhiều hơn số người chết do HIV/AIDS, sốt rét và bệnh lao cộng lại. Chính vì vậy, không có lý do gì để chúng ta cai thuốc lá, và cai thuốc lá bao lâu thì thành công còn tùy thuốc vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan của từng người.

Cai thuốc lá bao lâu phụ thuộc vào quyết tâm của người muốn bỏ thuốc.

Cai thuốc lá bao lâu thì thành công? Yếu tố đầu tiên và cũng là yếu tố quyết định đến thời gian mà bạn cai thuốc lá thành công chính là sự quyết tâm của bạn.

cai-thuoc-la-bao-lau-thi-thanh-cong-va-co-the-binh-thuong
Cai thuốc lá bao lâu thì thành công

Bạn chỉ cần có sự quyết tâm, bạn tìm thấy lý do để cai thuốc thì mọi việc đều có thể, đều trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Vì vậy trước khi bắt đầu công cuộc cai thuốc lá bạn hãy tìm kiếm cho mình sự quyết tâm đủ lớn, rằng bạn sẽ vượt qua được tất cả những cơn thèm thuốc lá bằng mọi giá và chắc chắn bạn sẽ làm được điều đó.

Cai thuốc lá trải qua những giai đoạn sau

Theo nghiên cứu cho thấy quá trình cai thuốc lá sẽ trải qua những giai đoạn quan trọng sau:

  • Lượng carbon monoxide giảm sau 12h không hút thuốc, điều đó cho phép các tế bào máu của bạn lại liên kết hiệu quả với oxy.
  • Để giảm lượng nicotine trong cơ thể người cai cần 72h tiếp theo. Lúc này bạn sẽ thấy rơi vào trạng thái hoảng loạn, mệt mỏi, ức chế thần kinh…
  • Để phục hồi lại các chức năng cở bản trong cơ thể, phổi của bạn sẽ bắt đầu tái sinh và cải thiện, cơ thể chúng ta cần 14 ngày sau đó.
  • Và chấm dứt và cải thiện lại thói quen của bạn, một thói quen mới không có bật lửa và thuốc lá trong túi với 48 ngày.
  • Mất tiếp 3 tháng để có thể không nghĩ tới thuốc lá và ngủ ngon.
  • Bỏ thuốc lá bao lâu thì cơ thể bình thường: Sau 1 năm cơ thể bạn hoàn toàn quay lại điểm xuất phát ban đầu, thời niên thiếu bạn chưa biết “thuốc lá” là cái gì? Chúc mừng bạn! lúc này gần như bạn đã chia tay hoàn toàn với cơn ác mộng mang tên “thuốc lá”.

Hiểu rõ quá trình cai thuốc này và đích đến của từng giai đoạn có thể giúp việc bỏ thuốc lá của bạn dễ thành công, không phá hỏng mọi nỗ lực của bạn. Tuy nhiên, thời gian bỏ thuốc lá thành công và hết thèm của từng người sẽ có sự khác biệt dựa trên mức độ nghiện thuốc lá của bạn.

cai-thuoc-la-bao-lau-thi-thanh-cong-va-co-the-binh-thuong1
Người bị nghiện thuốc lá sẽ bị phụ thuộc vào thuốc

Cai thuốc lá bao lâu thì hết thèm?

Chất nicotine có trong thuốc lá gây nghiện giống như cocaine hay heroine – những loại “thuốc phiện” nổi tiếng mà ai cũng biết. Chính vì vậy, việc bỏ thuốc lá cũng khó khăn chẳng thua kém gì việc cai nghiện những chất cấm trên.

Điều đáng nói là khi đã bỏ thuốc lá thành công thì nguy cơ tái nghiện cũng rất cao, theo nghiên cứu của Đại học Boston, tỷ lệ tái nghiện thuốc lá lên đến khoảng từ 60-90%.

Một khi bạn đã nghiện nicotine trong thuốc lá, thì đồng nghĩa với việc nó đeo bám các bạn dai dẳng và rất khó “buông tha” bạn. Chất nicotine là chất khiến người bỏ thuốc lá phải đối mặt với hàng loạt tình trạng như: lo âu, trầm cảm, mất ngủ, bối rối, cáu gắt, bồn chồn, nóng nảy, thèm ăn,… và đặc biệt là cảm giác thèm thuốc khó cưỡng lại được.

Các triệu chứng khó chịu này có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng, cho đến khi cơ thể bạn đi vào nề nếp và quen dần với sự vắng mặt của thuốc lá. Quá trình cai thuốc lá này nhanh hay chậm tùy thuộc vào phương pháp và quyết tâm bỏ thuốc lá của từng người.

Nếu không thể bỏ được thuốc lá hãy liên hệ ngay cai thuốc lá Thanh Nghị, chúng tôi sẽ chia sẽ bí quyết giúp bạn có thể dễ dàng cai thuốc trong thời gian ngắn nhất.

Tìm hiểu thêm: một số phương pháp cai thuốc lá bằng đông y