Hướng dẫn cách cai thuốc lá an toàn hiệu quả nhất tại nhà

Với những người nghiện thuốc lá việc cai thuốc lá chưa bao giờ là dễ dàng với họ nhất là những người đã nghiện lâu năm. Đặc biệt là khi tự tìm cách cai thuốc lá tại nhà. Đa phần những người cai thuốc sẽ nghiện lại và họ cho biết rằng họ hút thuốc theo cảm tính, không có kế hoạch rõ ràng, chưa thực sự quyết tâm.

Để giúp bạn có thể cai thuốc thành công tại nhà, bài viết sau đây sẽ đưa ra những cách cai thuốc lá an toàn hiệu quả nhất tại nhà.

cach-cai-thuoc-la-tai-nha
Đâu là cách cai thuốc lá tại nhà hiệu quả nhất

Có kế hoạch cụ thể để việc cai thuốc lá tại nhà đạt hiệu quả cao

Để việc cai thuốc là tại nhà hiệu quả nhất hãy tự vạch ra cho chính bản thân mình một danh sách các lý do tại sao bạn lại cần bỏ thuốc lá. Đầu tiên là vì sức khỏe của chính bản thân, vì kinh tế của cá nhân và gia đình và vì sức khỏe của những người xung quanh. Khi đã có một danh sách về những lý do bạn sẽ thấy hút thuốc lá thật sự không hề tốt. Từ đó luôn nhắc nhở bản thân phải thật kiên trì để cai thuốc.

Hãy đề ra mục tiêu cai thuốc lá trong bao lâu.  Nhưng trước tiên hãy đề ra cho bản thân một sẽ hút bao nhiêu điếu thuốc và số thuốc hút phải giảm dần theo từng ngày. Điều quan trọng nhất là bạn hãy tập trung tinh thần, phải thật quyết tâm kiên trì thực hiện.

Uống nhiều nước khoáng giúp cai thuốc lá tại nhà đơn giản hơn

Nước sẽ giúp cơ thể đào thải nicotine trong cơ thể bạn nhanh hơn. Tuy nhiên bạn không nên sử dụng nước uống có gas vì theo nghiên cứu nó sẽ khiến bạn thèm thuốc hơn. Tuy nhiên trà xanh cũng là một lựa chọn rất tốt đối với bạn.

uong-nuoc-de-cai-thuoc-la-tai-nha
Uống nước giúp việc cai thuốc lá tại nhà hiệu quả hơn

Thay đổi chế độ ăn giúp cai thuốc lá nhanh hơn

Nếu như có một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp bạn kiểm soát việc thèm thuốc tốt hơn. Những món ăn có cà rốt, cần tây, sẽ giúp bạn đào thải nicotine trong cơ thể mọt cách dễ dàng hơn cũng như loại bỏ mùi thuốc trong khoang miệng. Ngoài ra các loại trái cây họ cam, quýt, chứa Vitamin C cũng như loại bỏ vết thâm ố trên răng do thuốc.

Cần tránh xa những nơi có nhiều thuốc lá:

Bạn nên tránh tới những nơi có nhiều người sử dụng thuốc lá như quán bia, quán café. Đơn giản bởi vì sẽ có những lời mời sử dụng thuốc mà bạn khó lòng từ chối được. Hoặc khi thấy người khác sử dụng thuốc lá bạn sẽ không kiềm chế được cơn thèm thuốc lá của bản thân. Ngoài ra, những thứ liên quan đến thuốc lá như gạt tàn, bật lửa, bao diêm… bạn hãy cất gọn hoặc cho vào thùng rác, nên để mọi thứ tránh xa khỏi tầm ngắm của bạn là cách cai thuốc lá tại nhà hiệu quả.

Tập thể dục thể thao mỗi ngày là phương pháp cai thuốc lá rất tốt

Việc tập thể dục thể thao mỗi ngày sẽ giúp cơ thể bạn trở nên khỏe mạnh. Việc chơi thể dục thể thao hằng ngày sẽ giúp bạn tạm thời quên đi thói quen sử dụng thuốc lá. Từ đó sẽ giúp bạn có thể từ bỏ thuốc lá một cách nhanh và hiệu quả hơn.

tap-the-duc-giup-cai-thuoc-la-tai-nha

Dùng các biện pháp hỗ trợ như thuốc lá điện tử

Hiện nay trên thị trường còn xuất hiện một loại thuốc lá có tên là thuốc lá điện tử. Thuốc lá điện tử có cấu tạo gần giống như thuốc lá bình thường và có pin bên trong để làm nóng dung dịch lỏng chứa nicotine sạch. Khi hút sẽ tạo hơi sương giống như thuốc lá. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu cụ thể nào về độ an toàn của việc sử dụng thuốc lá điện tử trong thời gian dài. Vì vậy, bạn phải cẩn thận khi chọn cách sử dụng thuốc lá điện tử làm phương pháp cai thuốc lá cho chồng hay người thân.

Đừng bao giờ bỏ cuộc

Không có ai khẳng định rằng mình sẽ thành công ngay trong lần đầu tiên cai thuốc lá. Tuy nhiên mỗi lần như vậy bạn không nên quá thất vọng mà ngược lại bạn nên quyết tâm và kiên trì. Bạn nên biết rằng có tới 70% người cai thuốc lá không thể thành công trong lần cai thuốc đầu tiên. Hãy kiên trì và bạn sẽ thành công sẽ đến với bạn chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

Với những cách cai thuốc lá an toàn và hiệu quả nhất tại nhà đã nêu trên, hi vọng bạn sẽ chọn được cách cai thuốc phù hợp với bản thân mình. Hãy thực hiện một cách kiên trì và nghiêm túc chắc chắn bạn sẽ thành công.

Xem: Cai thuốc lá bao lâu thì thành công và cơ thể bình thường