Giải đáp thắc mắc bỏ thuốc lá có tăng cân hay không?

Có một vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm và tò mò đó là liệu những người bỏ thuốc lá có tăng cân được hay không. Trên thực tế thì một số trường hợp sau khi bỏ thuốc thành công thì có tăng cân thực chứ không chỉ đơn thuần là phục hồi lại cân nặng như bình thường. Nhưng lợi ích của việc bỏ thuốc có thể nhiều hơn những nguy cơ mà việc tăng cân đem lại.

Bỏ thuốc lá có tăng cân không ?

Thực chất không phải người bỏ thuốc lá tăng cân mà là do người hút thuốc lá quá gầy nên khi bỏ thuốc, người bỏ thuốc lá đã phục hồi lại cân nặng như bình thường.

bo-thuoc-la-co-tang-can-1
Bỏ thuốc lá có tăng cân hay không

Khi đem ra so sánh cân nặng của một người bình thường với người hút thuốc lá, người ta nhận ra cân nặng trung bình của người hút thuốc bao giờ cũng thấp hơn rất nhiều so với cân nặng người bình thường không hút thuốc lá dù có cùng giới tính, chiều cao, tuổi tác. Người hút thuốc lá sau khi bỏ thuốc lá thành công thì cân nặng của họ có tăng lên nhưng tóm lại thì cân nặng trung bình của những người đã bỏ thuốc lá sau khi tăng cân lại vẫn không hơn cân nặng trung bình của những người không hút thuốc.

Như vậy người hút thuốc lá sau khi đã bỏ thuốc lá và phục hồi lại cân nặng bình thường chứ không phải là tăng cân sau khi bỏ thuốc lá.

Một số trường hợp sẽ tăng cân khi bỏ thuốc lá

Tăng cân rất hay gặp khi bỏ thuốc lá. Trên một số nghiên cứu do tác giả Williamson tiến hành kéo dài 10 năm dự án tăng cân do bỏ thuốc lá trên hàng nghìn người, kết quả có đến 2/3 người cai thuốc lá có tăng cân, trong đó mức tăng trung bình là 2,8kg ở nam và 3,8kg ở nữ. Chính vì thế khi bỏ thuốc chúng ta sẽ phải chấp nhận là đa số trường hợp sẽ tăng cân.

Tuy nhiên có sự khác biệt trong số cân tăng thêm sau bỏ thuốc lá. 2/3 trường hợp có tăng cân nghĩa là đến 1/3 trường hợp còn lại không hề tăng cân sau khi bỏ thuốc lá. Trung bình cân nặng tăng 2,3 – 3,8kg nhưng đến 10% nam và 14% nữ tăng nhiều hơn con số 13kg. Số cân nặng tăng còn tùy thuộc vào giới tính nữa, giới nam tăng ít hơn giới nữ: 52% nữ giới tăng 3kg nhưng chỉ có 44% nam giới tăng 3kg.

bo-thuoc-la-co-tang-can-2
Nam giới có thể tăng cân sau khi bỏ thuốc lá

Như vậy cũng sẽ xảy ra một số trường hợp sau khi bỏ thuốc lá có tăng cân thực sự chứ không chỉ đơn giản là phục hồi cân nặng bình thường. Trong những trường hợp tăng cân nhiều người ta nhận thấy ngoài thay đổi trong thói quen ăn uống thông thường họ còn bị rối loạn cả vấn đề ăn uống, họ có những cơn thèm ăn, đặc biệt là thèm ngọt, ngay cả với những người trước nay chưa có thói quen ăn ngọt; nguyên nhân là do: Tăng tiết insulin gây hạ đường huyết; Giảm serotonine ở não sẽ làm xuất hiện cơn thèm ngọt. Đây là triệu chứng trầm cảm rất điển hình hoặc không điển hình ở dưới dạng rối loạn hành vi ăn uống và tăng ngủ.

Ăn uống nhiều hơn cũng để lại hậu quả của việc tăng dự trữ lượng mỡ trong cơ thể, giảm đường huyết, ngoài ra còn có hậu quả của thay đổi sự tương quan về thời gian giữa lúc ăn và thời điểm xuất hiện cái cảm giác no/đói cùng với sự xuất hiện sớm cảm giác đói và xuất hiện muộn cảm giác no. Sự phục hồi lại tính nhạy của các đầu dây thần kinh vị giác, khứu giác giúp người bỏ thuốc lá tăng cân bởi vì cảm thấy ngon miệng hơn trước.

Kết luận rằng bỏ thuốc lá có thể tăng cân, tùy vào cơ địa, giới tính của mỗi người khác nhau thì sẽ quyết định tăng nhiều cân hay ít cần, cũng có các trường hợp không hề tăng cân nhưng không nhiều.

Nếu bạn đang muốn bỏ thuốc nhưng không bỏ được, vậy hãy để thuốc cai thuốc lá Thanh Nghị giúp bạn. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn bỏ thuốc lá trong thời gian ngắn nhất.

Xem thêm: cách cai thuốc lá an toàn hiệu quả nhất tại nhà